Nhu cầu gửi hàng đi quốc tế đã càng ngày càng trở nên thông dụng đối với nhiều doanh nghiệp. Hàng hóa gửi đi khá đa dạng, nhưng lại ít người biết đến những tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế ra sao?

Thông qua bài viết sau đây, Intoroighep.com sẽ giúp cho bạn đọc nắm được tất tần tật các tiêu chí và cách đóng gói mà gửi hàng đi quốc tế phải biết

Quy định chung khi đóng gói hàng hóa quốc tế

Khi muốn vận chuyển hàng hóa nước ngoài, chủ hàng hóa sẽ phải đóng gói hàng hóa theo một quy chuẩn chung. Dưới đây là các nguyên tắc và tiêu chí đóng gói hàng hóa quốc tế mà các bạn cần phải biết.

tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Giới hạn kích thước & cân nặng của lô hàng

Mỗi loại hàng hóa không giống nhau sẽ sở hữu cách thức đóng gói khác nhau nên phải xác lập đúng trọng lượng, chu vi, thể tích của mỗi lô hàng. Đây cũng là hình thức tiết kiệm tiền cho việc luân chuyển hàng hóa quốc tế.

Thông tin hiển thị (Yếu tố quan trọng)

Tuyệt đối không được thiếu bất kể thông tin nào như loại hàng, tên hàng, số lượng và trọng lượng trong kiện hàng để hạn chế rắc rối phát sinh. Riêng hàng nguy hiểm phải có ký hiệu chuyên ngành.

Địa chỉ & nhãn kiện hàng

Ghi rõ và đúng địa chỉ của người nhận và người gửi ở cả phía bên trong và ngoài kiện hàng. Phải dán nhãn trên kiện hàng & phiếu đóng gói hàng hóa sản phẩm cùng chiều trên cùng một mặt của kiện hàng.

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế chuẩn Năm 2022

Tùy vào từng chủng loại hàng hóa mà tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Hàng dễ vỡ thì phải quấn giấy gói, nilon, xốp tấm, đóng bìa carton 2 lớp rồi đóng hàng hóa vào thùng carton 5 lớp. Rồi ghi rõ ký hiệu loại hàng dễ vỡ bên trên thùng hàng.
 • Đối với máy móc thì quấn màng co PE hay bìa carton, đóng trên các tấm pallet, thùng gỗ kín, thùng gỗ thưa tuỳ từng loại máy.
 • Thiết bị điện tử bọc túi bóng khí, tấm xốp bọt, bọc thêm màng xốp hơi bên ngoài rồi đóng thùng carton 5 lớp.
 • Bọc tranh ảnh bằng giấy gói, lót xốp, túi bóng khí, đóng thùng carton cẩn thận
 • Đồ gỗ thì phải bọc màng co PE, bìa carton 3 lớp, dán kín các mặt xung quanh hộp bằng băng dính. Gia cố hộp đóng gói sản phẩm với băng keo nhựa bản rộng. Lấp đầy khoảng trống với giấy chèn hoặc màng xốp hơi.

tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế chuẩn

Hướng dẫn các bước đóng gói và gửi hàng đi quốc tế

Đóng gói và gửi hàng đi quốc tế cũng không quá khó như nhiều người tưởng. Quy trình này có tổng cộng qua 4 bước sau đây.

Đánh giá và phân loại

Trước hết bạn cần phải tiến hành đánh giá và phân loại niêm phong hàng hóa để đảm bảo quá trình đóng hàng diễn ra thuận lợi. Để đánh giá, phân loại hàng hóa bạn có thể dựa vào các yếu tố như:

 • Kích thước hàng hóa
 • Trọng lượng cả hàng hóa
 • Hàng hóa có phải đồ dễ vỡ hay là hàng hóa đặc biệt không
 • Giá trị hàng hóa bao nhiêu.

Đóng gói theo các tiêu chuẩn quốc tế

Bạn có thể lựa chọn hình thức tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế bằng thùng gỗ, thùng xốp hoặc thùng hộp carton,… Bên cạnh đó, để lấp đầy các khoảng trống trong thùng, gia cố niêm phong hàng hóa cũng phải sử dụng thêm cả dụng cụ đóng gói chuyên dụng là màng xốp hơi, túi bóng khí, giấy chèn,…

Riêng đối với những mặt hàng dễ vỡ thì để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển xa, dài ngày cần tăng thêm một lớp đóng gói nữa.

Niêm phong

Hãy niêm phong hàng hóa bằng băng keo bản rộng từ 4 – 8cm để có thể bảo vệ tốt nhất cho hàng hóa của mình, tránh hàng hóa bị hư tổn bởi những tác nhân bên ngoài. Tốt nhất hãy dùng băng keo dán thùng thành hình chữ H để có thể niêm phong cả cạnh cùng các đường nối ở mép thùng.

Dán nhãn chứa thông tin

Sau khi đã đóng gói xong hàng hóa và thùng, hộp theo những tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế bạn còn phải dán nhãn chứa thông tin hàng hóa. Nhãn dán cần có đầy đủ các thông tin của người gửi lẫn người nhận. Có thể ghi trực tiếp hoặc dán biểu tượng đối với hàng hóa đặc biệt để giúp nhân viên giao hàng dễ nhận biết và cẩn thận chú ý hơn.

Tham khảo thêm bài viết:

Cách đóng gói giao hàng tiết kiệm

Cách gói hàng quần áo gửi bưu điện

các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Lưu ý khi lựa chọn phụ kiện đóng hàng đi quốc tế

Có 2 vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn phụ kiện đóng hàng đi quốc tế, đó là:

 • Để bảo vệ cho hàng hóa tốt nhất cũng như giúp quá trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế diễn ra thuận lợi bạn nên sử dụng phụ kiện đóng gói là thùng carton, băng keo, giấy chèn, màng xốp hơi, túi bóng khí, pallet,…
 • Dựa theo kích thước, chất lượng, độ an toàn của phụ kiện và địa chỉ cung cấp phụ kiện để quyết định mua phụ kiện đóng hàng

Qua những thông tin trên mà Intoroighep.com chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn đã nắm được tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế rồi. Mong rằng đã cung cấp những kiến thức bổ ích và cần thiết cho bạn.