Chất liệu giấy trên thế giới gồm có 3 loại chính là giấy A, giấy B và giấy C. Trong số đó, giấy A là loại được sử dụng phổ biến nhất và được chia làm nhiều khổ, từ A0 đến A6 theo thứ tự nhỏ dần. Mỗi khổ giấy sẽ có một kích thước riêng biệt. Để biết biết rõ kích thước khổ giấy A0, A1, A2…là bao nhiêu, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Một số đặc điểm của kích thước khổ giấy A

kích thước khổ giấy

Một số đặc điểm của kích thước khổ giấy A

Giấy A là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tất cả các khổ của giấy A đều có hình chữ nhật và có chiều dài bằng căn bậc 2 của 2 và xấp xỉ 1.414 chiều ngang.

Các khổ của giấy A được sắp xếp theo thứ tự nhỏ dần. Khổ giấy sau sẽ bằng ½ khổ giấy trước đó.

Giấy A gồm các khổ từ A0 đến A17. Tuy nhiên, trong số 17 khổ, chỉ có các khổ từ A0 đến A7 là được sử dụng phổ biến nhất trong ngành in ấn và đời sống.

Tại sao cần phải tìm hiểu về kích thước của khổ giấy?

Việc tìm hiểu và nắm được kích thước của khổ giấy là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc, làm việc liên quan đến in ấn.

Một số lý do nên tìm hiểu về kích thước khổ giấy như là:

  • Mỗi một khổ giấy đều sẽ có kích thước chiều dài, chiều rộng khác nhau. Khi in ấn, việc nắm được kích thước của khổ giấy sẽ dễ dàng chọn được khổ phù hợp để in mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
  • Tiết kiệm được chi phí khi chọn đúng khổ giấy cần in ấn. Tránh được tính trạng lãng phí giấy khi in trên khổ giấy lớn hơn và phải cắt bỏ phần thừa.
  • Khi cần trình bày bất kỳ một nội dung nào lên giấy, việc nắm rõ kích thước các loại giấy in sẽ giúp người dùng trình bày rõ ràng, vừa vặn và đẹp mắt nhất.
  • Hầu hết các thiết bị in ấn hiện nay đều được thiết kế phù hợp với một đến vài khổ giấy nhất định. Khi nắm được kích thước khổ giấy, người dùng sẽ biết khổ giấy nào phù hợp với loại máy in đang sử dụng.

Kích thước khổ giấy được quyết định bởi tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn kích thước khổ giấy

Kích thước khổ giấy được quyết định bởi tiêu chuẩn nào?

Hầu hết tất cả các khổ giấy lưu hành trên thị trường hiện nay đều được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 được đưa ra vào năm 1992 bởi Viện tiêu chuẩn Đức.

Bên cạnh tiêu chuẩn kể trên, kích thước giấy còn có một số tiêu chuẩn khác được dùng tại Bắc Mỹ được đưa ra bởi Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đến nay, tiêu chuẩn ISO 216 của Viện tiêu chuẩn Đức đưa ra vào năm 1992 vẫn là tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến và trở thành tiêu chuẩn giấy chung trên toàn thế giới.

Kích thước chi tiết của từng khổ giấy và ứng dụng

Dưới đây sẽ là kích thước cụ thể của từng khổ giấy A, loại giấy được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay cùng với ứng dụng của từng khổ giấy trong in ấn.

Kích thước khổ giấy A0

Kích thước của khổ giấy A0 là 1189 x 841mm (dài x rộng). Đây là kích thước giấy lớn nhất trong tất cả các khổ giấy A và được sử dụng trong thiết kế các bản vẽ xây dựng, đồ họa, dùng để vẽ tranh, làm báo tường, in ấn poster quảng cáo, bộ nhận diện văn phòng, thiệp handmade hay postcard…

Kích thước khổ giấy A1

Khổ giấy A1 có kích thước 841 x 594mm, chỉ bằng một nửa so với giấy A0. Khổ giấy này cũng thường được dùng để vẽ bản thảo thiết kế, in ấn các bản thiết kế trong xây dựng, in ấn các ấn phẩm sử dụng trong quảng cáo, in túi giấy, hộp mỹ phẩm bằng giấy, dùng để vẽ tranh và làm các sản phẩm handmade…

Kích thước khổ giấy A2

kích thước khổ giấy A

Kích thước khổ giấy A2

Kích thước khổ giấy A2 là 594 x 420mm. Giấy A2 thường được sử dụng để in ấn túi giấy, in bản thảo thiết kế, in sách, báo,…

Kích thước khổ giấy A3

Kích thước của khổ giấy A3 là 420 x 297mm. Khổ giấy này thường được sử dụng để in tạp chí, tờ rơi, các ấn phẩm quảng cáo hay, vẽ tranh, in ấn catalogue, in brochure… 

Kích thước khổ giấy A4

Kích thước khổ giấy A4 là 297 x 210mm. Đây là khổ giấy được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn tài liệu, giấy tờ hay thông báo, tờ rơi, thiệp mời, vẽ tranh…Hầu hết các loại máy in hiện nay đều lấu kích thước giấy A4 làm tiêu chuẩn. Gợi ý xưởng in bao bì đẹp, chuyên nghiệp tại: inbaobigiay.vn

Kích thước khổ giấy A5

Kích thước giấy A5 chỉ bằng ½ kích thước giấy A4 210 x 148. Kích thước giấy này thường được sử dụng để  làm sổ tay, in bookmark, in tờ rơi, thiệp mời… là chủ yếu

Kích thước khổ giấy A6

Khổ giấy A6 có kích thước là 148 x 105mm. Tương tự với kích thước A5, khổ giấy A6 cũng được dùng chủ yếu để làm sổ tay loại nhỏ, giấy note, bookmark hay in ấn thiệp chúc mừng, thiệp mời…

Kích thước khổ giấy A7

Kích thước khổ giấy

Kích thước khổ giấy A

Khổ giấy A7 là khổ giấy có kích thước 105 x 74mm. Bởi vì kích thước khá nhỏ nên thường được dùng để sản xuất giấy note, những mẫu sổ tay kích thước nhỏ, flashcard học từ vựng…

Mong rằng, những chia sẻ của intoroighep chúng tôi về các kích thước khổ giấy sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin, biết thêm về các khổ giấy thường sử dụng. Lựa chọn được kích thước khổ giấy phù hợp với nhu cầu sử dụng.