Bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gây ấn tượng cũng như thu hút sự chú ý của người tiêu dùng với hàng hóa/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Do đó dù là kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm, thời trang… thì quy trình thiết kế bao bì cần được thực hiện chuyên nghiệp và bài bản. Để hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế bao bì, bạn hãy tham khảo bài viết mà intoroighep.com chúng tôi chia sẻ sau đây.

Định nghĩa về bao bì sản phẩm

Bao bì chính là phần bao bọc bên ngoài hàng hóa được sử dụng để đóng gói, chứa đựng và bảo vệ hàng hóa khi di chuyển. Bao bì sản phẩm dù là hộp mỹ phẩm hay hộp đựng cà phê thì cũng có 2 thành phần chính là chất liệu và thiết kế.

Chất liệu bao bì

Để chất liệu bao bì được hiệu quả nhất, đơn vị làm bao bì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

  • Chất liệu phải được dùng từ những thành phần tốt nhất.
  • Chất liệu không gây hại cho môi trường
  • Tối ưu chi phí so với giá thành làm ra chất liệu đó

quy trình thiết kế bao bì

Thiết kế bao bì

  • Mẫu mã thiết kế bao bì có phù hợp với tính chất sản phẩm không
  • Kiểu dáng của sản phẩm như thế nào
  • Kích thước, không gian chứa sản phẩm của bao bì như thế nào
  • Các yếu tố thiết kế quan trọng khác như: màu sắc, đồ họa, kiểu chữ, phong cách thiết kế…

Một số vấn đề cần lưu ý trước khi thiết kế bao bì?

Để sản phẩm bao bì tạo ra dễ dàng thu hút được sự quan tâm của khách hàng, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết trước triển khai quy trình thiết kế bao bì. Cụ thể như sau:

Sản phẩm ở trên bao bì

Trước hết, bạn phải xác định được loại hàng hóa mà bạn muốn thiết kế trên bao bì là loại gì. Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá kỹ những đặc điểm của sản phẩm như: thương hiệu, màu sắc, kiểu dáng, kích thước. Đây chính là tiền đề để thiết kế cho bố cục của sản phẩm khi thể hiện trên bao bì và phối màu sắc sao cho hài hòa.

Đối tượng khách hàng

Vấn đề thứ 2 cần lưu ý trước khi thiết kế bao bì đó chính là đối tượng người tiêu dùng. Việc phân tích khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng tiềm năng, thông qua việc tập trung vào tâm lý thị giác khi mua hàng của họ.

Cách thức mua hàng

Hình thức mua hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thiết kế một bao bì ra sao, nhất là về yếu tố chất liệu. Chẳng hạn như sản phẩm bao bì của nhà cung cấp được trưng bày cho khách hàng ở không gian ngoài trời, thì nên chọn lựa những chất liệu ít thấm nước. Còn trong trường hợp trưng bày trong môi trường công cộng như trung tâm mua sắm, siêu thị… thì nên sử dụng chất liệu gọn, nhẹ, an toàn với môi trường như: giấy, túi bóng…

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm hiện nay

quy trình thiết kế bao bì đẹp

Để việc thiết kế bao bì được thực hiện đúng quy trình và mang lại những mẫu bao bì tốt nhất cho khách hàng, người thiết kế cần làm tốt các bước sau đây:

Bước 1: Hiểu rõ được các lớp bao bì

Các lớp bao bì ở đây là lớp trong, lớp ngoài và lớp sản phẩm. Theo đó, bao bì sản phẩm có thể cần 1 hoặc 3 lớp dựa theo đặc tính của chất liệu. Cụ thể:

  • Lớp ngoài bao bì được xem là lớp bảo vệ cho sản phẩm, hạn chế va đập và hư hại trong quá trình vận chuyển.
  • Lớp bao bì bên trong sẽ là lớp bảo vệ cho phần lớp bao bì ở bên ngoài.
  • Lớp sản phẩm là phần hộp, chai, lọ dùng để chứa đựng sản phẩm.

Bước 2: Chọn kiểu bao bì thích hợp

Bước thứ 2 trong quy trình thiết kế bao bì đó chính là chọn kiểu bao bì thích hợp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu bao bì khác nhau như: hộp, chai, thùng carton, túi, lọ. Và tùy vào đặc tính của sản phẩm mà bạn nên chọn kiểu bao bì phù hợp.

Ví dụ, đối với những sản phẩm lỏng hoặc dễ tan chảy thì nên bảo quản trong lọ kín, ngược lại những sản phẩm khô, dễ bảo quản hơn thì bạn nên sử dụng sản phẩm bao bì là giấy hoặc túi nilon.

Bước 3: Thiết kế bao bì

quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp

Để đảm bảo tính chính xác và ấn tượng cho bao bì của sản phẩm, nhà thiết kế nên thống nhất về quy trình thiết kế một bao bì với khách hàng. Và cơ sở để tạo nên tính chắc chắn này đó chính là bản thiết kế demo của bao bì. Qua bản thiết kế này, khách hàng và nhà thiết kế có thể trao đổi và chỉnh sửa cả về hình thức và nội dung sao cho phù hợp với tiêu chí đề ra ban đầu.

Bước 4: In bao bì sản phẩm

Sau khi đã làm xong quy trình thiết kế, bước cuối cùng đó chính là in bao bì sản phẩm. Thông thường, công việc này sẽ do bên xưởng in nhận trách nhiệm, nhưng nhà thiết kế phải cung cấp cho nhà in các vấn đề chi tiết cần chú ý khi in như: màu sắc, kích thước túi giấy, độ sắc nét, độ bám dính, chất liệu in…

Trên đây là quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp và đúng chuẩn nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn sáng tạo nên những mẫu bao bì sản phẩm chất lượng nhất.