Trong quá trình phát triển, trẻ em thường có xu hướng thích vui chơi, khám phá những gì xung quanh. Có đôi lúc vì quá mải chơi mà trẻ không coi trọng việc ăn uống, trẻ ăn rất ít để có thể tiếp tục vui chơi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì sẽ dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ, hậu quả là chậm tăng cân và còi cọc, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Vậy cha mẹ cần phải làm gì?

Vấn đề ăn uống của trẻ em

Nhiều chuyên gia cho biết rằng: trẻ em thường thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, đặc biệt là có những trẻ vốn có sẵn bản tính trẻ hiếu động thì lại càng thích vui chơi, ham khám phá hơn nữa, do đó chúng thường lanh lợi và hiểu biết nhiều hơn những đứa trẻ ở cùng độ tuổi.

cach chua bieng an o tre

Nhưng cũng vì thế mà khi đến bữa ăn, trẻ thường cố gắng ăn thật nhanh và ăn rất ít vì muốn được đi chơi. Đôi khi, có một những trường hợp còn là nhũ nhi, trẻ có thể dừng bú nếu phát hiện một sự vật, sự việc hay ho nào đó.

Khi ấy, người thân sẽ gặp khá nhiều khó khăn để cho trẻ ăn. Không ít phụ huynh đã nghĩ ra các trò chơi để hấp dẫn trẻ, đôi khi còn là vừa ăn vừa chơi. Tuy nhiên, việc làm này không những không khắc phục được chứng biếng ăn của trẻ mà còn làm cho trẻ ăn uống một cách thụ động, khó có được cảm giác thèm ăn thật sự. Vậy cách chữa biếng ăn cho trẻ hiệu quả là gì?

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ thông tin về rạn da trong giai đoạn dậy thì

Biện pháp khiến trẻ ăn ngon

Trẻ thường xuyên ăn ít, ăn quá lâu có thể gặp dẫn đến chứng biếng ăn, lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, để cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng:

chữa biếng ăn ở trẻ

Phụ huynh nên để trẻ ngồi ăn ở bàn cùng mọi người trong suốt bữa ăn, cho trẻ tự ăn cũng như chế biến những món ăn trẻ thích. Tránh việc la mắng ép buộc trẻ ăn, không cho trẻ vừa chơi vừa ăn. Thời gian ăn của trẻ không nên quá lâu.

Phụ huynh phải làm cho trẻ biết được cảm giác đói, no thông qua việc cho trẻ ăn đúng giờ, tránh để trẻ ăn vặt quá nhiều hoặc gần với bữa chính

Vì trẻ có bản tính hiếu động rất ưa khám phá, thích những gì mới lạ nên người thân nên biết cách thay đổi thực đơn hợp lý hoặc điều chỉnh cách chế biến, trang trí món ăn sao cho thật hấp dẫn để trẻ thích thú hơn khi đến bữa ăn. Từ đó, góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn không đúng khoa học của trẻ.