Ai cũng biết vai trò và cả nhiệm vụ của hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhưng do việc kê khai hải quan với nhiều thủ tục khá phức tạp, nên việc một đơn vị thứ 3 được thực hiện dịch vụ khai thuê hải quan được nhà nước cho phép. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu khai thuê hải quan là gì qua bài viết sau đây nhé.

Khai thuê hải quan là gì?

Khai thuê hải quan là gì? Chắc chắn đây là một câu hỏi rất phổ biến hiện nay với các doanh nghiệp, bởi vì loại hình này tương đối mới ở nước ta. Việc kê khai này là việc làm của bên thứ ba làm công việc kê khai các khoản của công ty hay doanh nghiệp thay với các cơ quan hải quan có thẩm quyền.

Khai thuê hải quan là gì

Khai thuê hải quan là gì?

Tại sao phải khai thuê hải quan?

Như cách nói ở trên là cách hiểu đơn giản nhất. Công ty hay doanh nghiệp của bạn nếu đã có người chuyên trách hay đơn vị chuyên trách luôn đi kê khai với hải quan mỗi khi có hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu. Việc kê khai này nhằm kiểm soát hàng hóa về chất lượng cũng như số lượng đồng thời thuận tiện cho việc kê khai và nộp tiền thuế xuất nhập khẩu hay các loại thuế phí khác của doanh nghiệp.

Tìm hiểu bài viết: Thủ tục hải quan trọn gói bao gồm những gì?

Dịch vụ khai thuê hải quan xuất hiện khi doanh nghiệp này không có bộ phận chuyên trách đi kê khai hải quan hay là chưa có đủ kinh nghiệm trong việc kê khai nên vì vậy thuê một tổ chức thứ ba có kinh nghiệm để làm các thủ tục kê khai với cơ quan hải quan.

Việc thuê một công ty hay một tổ chức thứ 3 để thực hiện việc kê khai này là một lựa chọn rất an toàn đối với những lô hàng nhập khẩu hay xuất khẩu đầu tiên, điều này giúp giảm thiểu thời gian hàng ở cơ quan hải quan quá lâu có thể làm mất hoặc giảm đi chất lượng của hàng hóa. Làm cho doanh nghiệp phải chịu lỗ khá lớn.

khai thuê hải quan

Tại sao phải khai thuê hải quan?

Ai chịu trách nhiệm khi kê khai thông qua khai thuê hải quan sai?

Thông thường về mặt pháp luật thì chủ sở hữu lô hàng phải chịu trách nhiệm với lô hàng cũng nhưng các thông số đưa lên cho cơ quan hải quan, chứ không phải là người đi kê khai.

Nhưng trong trường hợp này doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng dịch vụ với tổ chức thứ 3 về việc khai thuê hải quan, và cũng có giấy ủy quyền hay hợp đồng ủy quyền. Trong pháp luật dân sự thì việc uỷ quyền thì bên chịu trách nhiệm vẫn là chủ sở hữu như doanh nghiệp cũng có quyền yêu cầu tổ chức thứ 3 đó phải bồi hoàn các thiệt hại đã xảy ra đối với doanh nghiệp bởi hành vi kê khai đó.

Bài viết được nhiều người quan tâm: Thủ tục nhập khẩu hàng cá nhân (personal effect)

Nhưng đừng vì vậy mà phó thác hết công việc kê khai này cho tổ chức dịch vụ khai thuê hải quan, mà bạn phải kiểm tra năng lực chủ thể cũng như tư cách hoạt động của tổ chức này một cách chặt chẽ. Và kiểm tra hồ sơ hàng hóa trước khi giao cho người kê khai và cũng bổ sung chỉnh sửa những sai sót nếu có (việc này có ý nghĩa rất lớn nếu phát hiện được sai sót sớm thì bạn có tiết kiệm được thời gian và các chi phí phát sinh không đáng có). Bạn nên yêu cầu bên khai thuê hải quan phải giữ tờ khai thử để kiểm tra một lần cuối để xem xét các con số đã đúng hay chưa trước khi nộp cho cơ quan hải quan.

Qua bài viết, Intoroighep.com chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu khai thuê hải quan là gì. Việc hoạt động trong giới kinh doanh thì bí mật kinh doanh vô cùng quan trọng, quyết định sự sống còn của mỗi doanh nghiệp nên bạn hãy chọn công ty có uy tín về dịch vụ khai thuê hải quan trên thị trường để đảm bảo được các bí mật kinh doanh của công ty.