Bệnh hen suyễn ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, làm trì trệ mọi sinh hoạt, làm việc. Vậy cần phải lưu ý những gì để kiểm soát tốt các cơn hen suyễn.

Sử dụng thuốc xịt hen đúng cách

Tránh xịt quá sâu trong cổ họng.

– Trường hợp khi đã xịt xong, nếu người bệnh nhìn thấy được hơi đối thuốc thoát ra từ miệng, có nghĩa là đã dùng sai cách.

– Tránh ngậm chai thuốc sâu.

– Không dùng hai lần liên tiếp.

thuoc xit tri hen suyen

Cần phải dùng thuốc trị hen suyễn đúng cách

Tốt hơn hết là người bệnh hãy để chai xa miệng từ 2 cm, mở miệng ra rồi từ từ hít sâu vào. Khi đó, hãy xịt thuốc vào, cứ tiếp tục xịt cho đến khi phổi đầy thì nín thở trong khoảng 3- 4 giây rồi dần dần thở ra.

Trường hợp cơn hen vẫn không giảm, có thể làm lại quá trình sau ít phút. Lưu ý khi xịt hai lần cách nhau dưới 2 phút sẽ không có hiệu quả.

Sử dụng cà phê lúc cần thiết

Một số các chuyên gia y tế đã cho rằng, chất cafein và thuốc sử dụng trong việc điều trị hen phế quản gần như tương tự nhau; hiệu quả của chúng lên cơ thể cũng giống nhau.

Nếu trong trường hợp đang trên 1 chuyến hành trình chơi xa nhưng bạn chợt nhớ là để quên đem theo thuốc xịt trị hen. Vậy cần khắc phục như thế nào? Nếu lên cơn hen bất chợt thì xử lý ra sao? Đừng hoảng loạn, hãy tìm nơi có bán cà phê.

Các bác sĩ cho rằng trong tình huống khẩn cấp, khi bạn lên cơn hen mà không hề có thuốc ngay, hãy sử dụng hai tách cà phê đậm hoặc ăn hai thỏi chocolate. Các chất này có thể giúp người bệnh thoát khỏi cơn hen đột ngột cũng như giúp bạn có thời gian để tìm mua thuốc hen.

Tuy nhiên cà phê cũng có tác động không tốt tới sức khỏe vì thế người bệnh chỉ nên áp dụng trong tình huống nguy cấp.

Xem thêm: thực phẩm có ích khi trẻ bị bệnh hen suyễn

Phòng tránh ngay từ ban đầu

nhan biet benh hen suyen

Cần nhận biết bệnh hen suyễn ngay từ ban đầu

Không phải người mắc bệnh hen suyễn nào cũng cần đem theo thuốc xịt bên mình. Khi sớm nhận biết được bệnh, bệnh này có thể kiểm soát tốt. Khi bắt gặp các dấu hiệu ban đầu của bệnh hen có thể kể đến là khó thở, nặng ngực, không nên để cho những biểu hiện này phát triển thành nguy hiểm hơn. Hãy tới khám bệnh viện sớm nhất có thể.

.Việc áp dụng các cách thức đã đề cập như trên trong một thời gian dài để có thể giúp tạo ra thói quen thì người bệnh  sẽ thấy căn bệnh khó chịu này sẽ không còn đáng lo nữa, qua đó có thể yên tâm trong các công việc học tập, sinh hoạt, làm việc  hàng ngày mà không còn bận tâm cơn hen sẽ xuất hiện.

Tham khảo: Các tác nhân gây kích thích cơn hen suyễn