Đối với những người bị bệnh hen phế quản ( hen suyễn) mạn tính thì mỗi lần tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ là bệnh lại bộc phát dữ dội, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy cần phải xử lí thế nào để ngăn ngừa dấu hiệu của các cơn hen suyễn cấp.

Bệnh hen phế quản mạn tính, làm cho người bệnh thường xuyên phải đối mặt với các cơn khó thở. Tình trạng bệnh sẽ giảm đi khi người mắc bệnh dùng thuốc và làm theo đúng những chỉ dẫn chữa bệnh của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc ra sao phụ thuộc tình trạng bệnh và thể chất của bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh nên áp dụng các biện pháp.

Tìm hiểu thêm về bệnh hen suyễn tại đây

Phòng viêm nhiễm đường hô hấp

Cơn hen suyễn kích phát hay được gây ra bởi hiện tượng viêm nhiễm đường hô hấp, dù chỉ là một cơn cảm lạnh bình thường. Vì thế, người bệnh bắt buộc phải hạn chế tiếp xúc với tất cả các lý do dẫn tới tình trạng viêm nhiễm này, như là:

– Giữ gìn vệ sinh tay chân bằng xà phòng hay những dung dịch diệt khuẩn.
– Hạn chế giao tiếp với người đang mắc bệnh cảm.

Rèn luyện đều đặn

Tập thể dục, tập yoga… hoặc các hình thức rèn luyện thể chất khác sẽ làm tăng nhịp tim và nhịp thở – rất tốt cho người bệnh hen suyễn. Nhưng bạn nên lưu ý tập với mức độ vừa sức cũng như nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành tập luyện một bộ môn thể dục thể thao nào đó.

kiem soat con hen suyen bang tap the duc

Kiểm soát cơn hen suyễn bằng tập thể dục

Tham khảo: phương pháp trị bệnh hen suyễn ở trẻ em

Thực hiện các kỹ thuật thở

Việc làm này sẽ hỗ trợ cho bạn điều chỉnh được tốc độ của bản thân thông qua các vận động thể chất. Trước khi tiến hành chuyển động, hít vào bằng mũi cùng khu vực bụng phình ra. Tiếp theo, khi bạn bắt đầu chuyển động, thở ra bằng miệng thật chậm, chú ý thời gian thở ra của chúng ta sẽ dài nhiều hơn 2 lần so với thời gian hít vào. Các bạn sẽ cảm nhận có áp lực ở khí quản cũng như ngực của cơ thể lúc chúng ta từ từ thở ra. Lúc kết thúc thở ra, nên nín lại trong vài giây, tiếp theo hít vào và thực hiện lại quá trình.

Tránh xa các yếu tố gây kích ứng phổi

tranh xa cac tac nhan gay hen suyen

Tránh xa các tác nhân gây hen suyễn

Biện pháp để kiểm soát các dấu hiệu cũng như phòng tránh các cơn hen phế quản bộc phát là duy trì cho đường hô hấp của bạn không bị kích thích. Một số yếu tố rất có thể tác động đến đường hô hấp, như là khói, bụi, không khí lạnh phấn hoa, lông thú nuôi, mùi hương từ hóa chất, nấm mốc… Khi mắc bệnh hen phế quản dị ứng, nên tránh tiếp xúc với những yếu tố gây kích ứng này.