Khi trẻ mắc bệnh hen suyễn, ngoài việc chăm sóc trẻ tại nhà thì việc ngừa và xử lý cơn hen suyễn của trẻ khi đi học là vô cùng quan trọng.

Đi học đối với trẻ bị bệnh hen suyễn

Khoảng thời gian nhập học cũng là lúc số trường trẻ có các cơn suyễn cấp nguyên nhân có thể vì sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, khả năng tiếp xúc các dị nguyên khi đi học. Nhiều trẻ có thể gặp phải các cơn hen suyễn do vận động gắng sức như mỗi lần tập thể dục hay lúc trẻ vui chơi quá sức khi ra chơi.

Các bác sĩ khuyên rằng phụ huynh cần biết rõ tình trạng sức khỏe của con và phải có cuộc nói chuyện với nhà trường, thầy cô giáo về căn bệnh của trẻ như các loại thuốc điều trị hen phế quản cho trẻ, cách dùng, những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ, bàn về những hoạt động trẻ có tham gia. Trẻ phải được nhắc dùng thuốc dự phòng mỗi ngày, luôn mang theo thuốc cắt cơn khi đi học và biết cách tự xử lý khi có các tình huống khẩn cấp.

xu khi benh hen suyen o tre

Cần hướng dẫn trẻ cách xử lý khi lên cơn hen suyễn

Đối với thầy cô giáo thì phải biết được các trẻ bị hen và cho trẻ ngồi ở các khu vực an toàn, hạn chế bụi bặm, gió mạnh… Ngoài ra, thầy cô cũng phải biết rõ các hoạt động, môn thể thao nào mà có thể ảnh hưởng đến căn bệnh hen suyễn của trẻ; cùng với đó là nói với bố mẹ về các cách sử dụng thuốc, cách giải quyết lúc trẻ có cơn suyễn.

Cần quan tâm, dự phòng bệnh cho trẻ

Có rất nhiều trường hợp người bệnh hen suyễn có cảm giác tự ti, bị kỳ thị từ nhỏ cho đến khi trưởng thành vì nhiều người xung quanh nghĩ rằng hen suyễn là bệnh lây truyền. Thực ra, bệnh suyễn không thể lây, quan niệm sai lầm trên có thể tác động tiêu cực đến tinh thần của trẻ, có khi làm trẻ bị stress. Khi tinh thần luôn lo lắng, buồn phiền thì rất dễ để cơn hen suyễn kích phát.

cham soc tre bi hen suyen

Cần quan tâm, chăm sóc những trẻ bị hen suyễn

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn ghi nhận nhiều trường hợp phụ huynh không cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất vì e sợ có thể khiến cho trẻ lên cơn suyễn. Việc làm này không những không giúp khôi phục tình trạng bệnh mà còn làm cho trẻ nảy sinh cảm giác mặc cảm, buồn do không được vui chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa khác..

Các chuyên gia cho biết trẻ bị hen suyễn vẫn có thể tham gia các hoạt động thể chất, ngoại khóa, nếu có dự phòng kỹ càng như cho trẻ khởi động trước khi tập thể dục, sử dụng thuốc xịt dự phòng lúc trước lúc hoạt động gắng sức hoặc tránh cho trẻ sinh hoạt vào những ngày khí hậu thất thường, lựa chọn cho trẻ các hình thức vui chơi, tập luyện nhẹ nhàng, vừa sức với trẻ. Khi được đề phòng bệnh hen suyễn hiệu quả, trẻ em bị suyễn có thể sinh hoạt, học tập, vui chơi như bao trẻ khác.