Hen suyễn do nghề nghiệp đã và đang có xu hướng ngày càng tăng trong nhiều năm trở lại đây, tác động nhiều đến cuộc sống của người bệnh cũng như xã hội. Dưới đây là những công việc có nguy cơ bị hen suyễn rất cao.

Cứu hỏa

benh hen suyen nghe nghiep

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp

Trong quá trình bốc cháy của các đồ vật trong nhà sẽ sản sinh ra bồ hóng cũng như khói có nhiều chất gây hại có thể nói đến như benzen, cadmium, amiăng… . đó đều là các chất liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư và những bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Tính chất công việc cứu hỏa là luôn trực tiếp đối mặt với khói bụi gây hại để làm tắt đám cháy. Tuy có các trang bị hô hấp và trang phục bảo vệ nhưng lúc ra ngoài cởi bỏ các thiết bị hô hấp, lính cứu hỏa vẫn tiếp xúc với nguồn khí nguy hiểm. Không chỉ có vậy, các nghiên cứu cũng chứng minh, chất ô nhiễm khi đốt cháy sẽ xâm nhập qua lớp biểu bì, làm tăng khả năng gây ung thư và bệnh hen phế quản do nghề nghiệp

Làm bánh

Theo điều tra, những người làm bánh thường xuyên có các vấn đề về hô hấp như khò khè, ho, nặng ngực, khó thở… Lý do gây ra hiện tượng này là vì người làm bánh thường xuyên hít trực tiếp chất bụi từ bột làm cho bánh, ảnh hưởng xấu đến phổi.

benh hen suyen nghe nghiep

Hít nhiều bột mì có thể gây bệnh hen suyễn

Tính chất bệnh hen suyễn đối với nghề làm bánh là: họ hay mắc ho khi làm việc tuy nhiên lại hồi phục nhanh vào các ngày nghỉ hay các kỳ nghỉ dài. Theo các chuyên gia sở dĩ có hiện tượng này là vì người làm cho bánh thường bị ho khi vào nghề trong một gian ngắn, tuy nhiên những dấu hiệu chỉ xảy ra khi thể chất tiếp xúc với dị nguyên, trường hợp tránh xa những dị nguyên gây kích ứng, thì người bệnh sẽ bình phục ngay thể trạng ban đầu.

Xem thêm cách phòng hen cho trẻ sơ sinh tại đây

Giáo viên

Nghề giáo viên với khả năng cao mắc những bệnh liên quan đến hô hấp như viêm mũi dị ứng, hen suyễn…. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lí này là bụi phấn. Mỗi lần tiếp xúc với bụi phấn thường xuyên, cơ thể sẽ có phản xạ kháng lại, quá trình tương tác sẽ sinh ra chất histamin gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Bên cạnh đó, việc phải nói nhiều sẽ làm cho họng đau rát, viêm họng gây ho, nghẹt thở. Để an toàn sức khỏe, một số người bị hen suyễn nặng đã phải chuyển nghề.

Khai thác mỏ

khai quật mỏ là công việc luôn có trong danh sách các việc làm nguy hiểm cũng như độc hại tiêu biểu. Người làm công việc này thường xuyên phải chịu các rủi ro như sập hầm, lở đất, nhiễm độc khí mêtan và các bệnh dễ mắc phải như ung thư, bệnh hen suyễn hít bụi than, khí độc…

Tham khảo cách giảm các triệu chứng của hen suyễn. Xem ngay